QUY ĐỊNH CHUNG VỀ CÔNG TÁC HOÀN THIỆN TRONG XÂY DỰNG

Nội dung “Quy định chung về công tác hoàn thiện”:

1. Thi công công tác hoàn thiện nghiệm thu công trình, ngoài việc tuân theo những quy định trong tiêu chuẩn này cần phải tuân theo những quy định và an toàn lao động, về phòng cháy chữa cháy cũng như tiêu chuẩn khác có liên quan đã được nhà nước ban hành.

2. Đối với những kết cấu chế tạo và gia công sẵn ở nhà máy, công tác hoàn thiện được thực hiện ngay trong quá tình chế tạo và phải tuân theo những quy định riêng.

3. Trước khi thi công hoàn thiện từng phần hay toàn bộ, công trình phải được thực hiện xong những công tác cơ bản sau đây:

– Chèn kín những mối nối giữa các blốc hay các panen lắp ghép của công trình, đặc biệt chèn bọc kín các chi tiết thép nối của các bộ phận cấu kiện bê tông cốt thép.

– Lắp và chèn các khuôn cửa sổ, cửa đi, nhét đầy vữa vào các khe giữa khuôn cửa với tường.

– Thi công các lớp lót dưới sàn nhà;

– Thi công các lớp chống thấm của mái và của nhà vệ sinh xí, tắm… bảo đảm không thấm ướt, không thoát mùi hôi qua các khe chèn ống và lỗ thu nước.

– Lắp đặt lan can và thi công các lớp chống thấm ở các khu vực ban công, lôgia vvv… 

– Lắp đặt hệ thống cấp và thoát nước, kiểm tra các liên kết và đầu mối của hệ thống ống dẫn.

– Lắp đặt dây dẫn ngầm cho hệ thống đèn chiếu sáng, điện thoại, truyền thanh, truyền hình, các ổ cắm điện chôn ngầm.

– Trong trường hợp cần thiết phải tiến hành trát, lát, ốp ở ngay những nơi sẽ đặt các thiết bị vệ sinh, cáp hơi, cấp nhiệt, tiêu nước,…

4. Công tác hoàn thiện công trình cần được thực hiện theo trình tự nêu trong bảng 1, nếu trong thiết kế không nêu rõ trình tự thực hiện khác.

5. Trình tự thực hiện công tác hoàn thiện mỗi căn phòng, mỗi công trình phải được ghi rõ trong bản vẽ thi công.

6. Đối với những công trình dưới 5 tầng, công tác hoàn thiện nên bắt đầu từ tầng trên trở xuống, sau khi đã kết thúc các công việc xây lắp trên từng phần hay toàn bộ công trình, trừ những trường hợp có yêu cầu riêng theo đề nghị của chủ đầu tư.

Đối với những công trình từ 5 tầng trở lên, công tác hoàn thiện nên bắt đầu từ tầng dưới trở lên. Khi đó, ít nhất phải có hai tầng của công trình đã hoàn thành xong công tác lắp ghép và những công việc quy định trong điều 1.3 (điều 1.3 trong tiêu chuẩn là điều 3 trong bài viết này). Trong thiết kế phải có biện pháp bảo vệ an toàn cho người và thiết bị trong quá trình hoàn thiện ở các tầng dưới và tránh những va chạm chấn động gây hư hỏng bề mặt hoàn thiện. Không được đồng thời tiến hành công tác lắp ghép ở phía ngoài trên những căn phòng và tầng nhà đang thi công hoàn thiện.

7. Hoàn thiện bên trong công trình. Nếu tường, cột và các kết cấu khác trong công trình xây bằng vật liệu rời dùng vữa xây trát, cho phép trát hoàn thiện ngay sau khi xây xong tầng nhà đó.

Nếu sử dụng vữa vôi, cho phép tiến hành trát hoàn thiện sau khi đã lắp xong trần của tầng đó.

8. Đối với nhà một tầng và những tầng trên cùng của nhà nhiều tầng, công tác hoàn thiện chỉ được bắt đầu sau khi công tác lợp mái xong.

Đối với tường bằng hệ khung gỗ và ván ghép, cho phép tiến hành thi công hoặc hoàn thiện ngay sau khi lắp ghép xong trần và lợp mái.

9. Công tác hoàn thiện trong công trình trên các lớp vữa trát, sơn ốp lát đặc biệt như: Chống thấm, cách âm, chịu nhiệt, chống cháy, chịu axít, chịu kiềm, cản tia phóng xạ… cần phải tuân theo những chỉ dẫn riêng.

10. Vật liệu dùng cho công tác hoàn thiện công trình:

Vật liệu và sản phẩm sử dụng trong công tác hoàn thiện phải tuân theo những yêu cầu của tiêu chuẩn cũng như chỉ dẫn riêng của thiết kế đã được quy định.

11. Trong trường hợp những vật liệu và sản phẩm dùng cho công tác hoàn thiện, đưa đến công trình mà không có ký hiệu trên bao kiện hay trên bao kiện không còn nguyên vẹn, cần phải tiến hành thử nghiệm và xác định những chỉ tiêu đặc trưng cho tính chất cơ lý của loại vật liệu đó.

________________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ VIỆT

Địa Chỉ Đăng Ký: Tây Hạ – Vũ Phúc – TP Thái Bình – Tỉnh Thái Bình
Địa Chỉ Văn Phòng : Quyết Tiến – Tây Sơn – Kiến Xương – Thái Bình.
☎️SĐT : 0794.115.222
☎️Hotline : 0912.942.202
Email: nhaviet.tb@gmail.com
Website: https://nhavietcons.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/nhavietconstb
Youtube: https://www.youtube.com/nhavietcons

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *