Tổng thầu xây dựng – Quyền và nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng là gì ?

 

Chắc hẳn khái niệm tổng thầu xây dựng không còn xa lạ gì trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình. Vậy tổng thầu là gì? Tổng thầu có trách nhiệm và nghĩa vụ gì? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp chi tiết những câu hỏi này.

1. Tổng thầu là gì?

Hiểu đơn giản, tổng thầu xây dựng là một đơn vị, tổ chức ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư công trình. Tổng thầu sẽ nhận thầu thực hiện một loạt công việc, hoặc toàn bộ công việc của dự án thi công.

"<yoastmark

Tổng thầu có rất nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể có thể kể đến một số hình thức chính như:

 • Tổng thầu thiết kế.
 • Tổng thầu thi công, xây dựng công trình.
 • Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình.
 • Tổng thầu thiết kế, cung cấp các loại thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.
 • Tổng thầu tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng công trình và thiết kế. Cùng với cung cấp các loại thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.

2. Phân biệt tổng thầu và nhà thầu

Nhà thầu và tổng thầu xây dựng là hai khái niệm khác nhau
Nhà thầu và tổng thầu xây dựng là hai khái niệm khác nhau

Nhà thầu và tổng thầu đều cùng là đơn vị ký kết hợp đồng trực tiếp với nhà đầu tư xây dựng công trình. Bởi vậy, có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa tổng thầu và nhà thầu. Tuy nhiên, đây lại là hai khái niệm không giống nhau. Dưới đây là những điểm phân biệt mà bạn có thể tham khảo.

Tổng thầu xây dựng.

Tổng thầu xây dựng cần có trách nhiệm thực hiện; bao gồm cả lựa chọn tổng thầu để thực hiện gói thầu. Cụ thể:

 • Gói thầu thiết kế.
 • Thầu thi công.
 • Thiết kế và thi công.
 • Thiết kế, cung cấp thiết bị, vật tư và xây lắp.
 • Tiến hành lập dự án, thiết kế, cung cấp thiết bị, vật tư và xây dựng (hay chìa khóa trao tay) nhà thầu sẽ đảm nhiệm trách nhiệm trọn vẹn.

Nhà thầu.

Nhà thầu là đơn vị sẽ tham gia đấu thầu. Nếu trúng thầu mà nhà thầu này tự đứng ra làm thì không có khái niệm nhà thầu chính và nhà thầu phụ. Tuy nhiên, nếu trúng thầu mà nhà thầu đi thuê một đơn vị khác làm phụ một phần công việc thì sẽ có nhà thầu chính và nhà thầu phụ.

Như vậy, tổng thầu nhằm mô tả công việc của nhà thầu tham gia dự án hoặc một số có khi là tất cả các gói thầu thuộc cùng một dự án. Nhà thầu chính là khái niệm dùng để mô tả nhà thầu trúng thầu và không tự mình thực hiện tất cả các quy trình.

3. Trách nhiệm của tổng thầu xây dựng

Quyền và nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng
Quyền và nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế nhà xưởng, văn phòng, nhà phố… tại đây !

Tổng thầu xây dụng có trách nhiệm rất lớn. Đặc biệt là với các phương tiện, biện pháp thi công. Tổng thầu có trách nhiệm cung cấp toàn bộ vật liệu; nhân công và mọi dịch vụ cần thiết cho thi công. Để đáp ứng được những việc này, tổng thầu cần có những trách nhiệm sau:

Quyền của tổng thầu xây dựng

Theo Khoản 1 Điều 28 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, tổng thầu thi công có các quyền sau:

 • Kiểm soát toàn bộ các phương tiện và biện pháp thi công trong phạm vi công trường của tổng thể dự án.
 • Bổ sung hoặc thay thế các nhà thầu phụ (nếu cần) để đảm bảo chất lượng; giá cả và tiến độ thực hiện các công việc của hợp đồng sau khi được chủ đầu tư chấp thuận.
 • Lựa chọn nhà thầu phụ thông qua đấu thầu hoặc chỉ định nhà thầu phụ thích hợp với hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng đã ký kèm quy định pháp luật đầu tư xây dựng công trình.

Nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng 

Nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng bao gồm những yếu tố sau:

 • Tổ chức điều hành công trường, điều phối các nhà thầu phụ về việc sử dụng hợp lý công trình phụ trợ; các công trình phục vụ thi công để tránh lãnh phí; sử dụng, bảo vệ mặt bằng và giữ gìn an ninh trật tự công trường. Các nhà thầu phụ phải tuân thủ sự chỉ đạo điều hành của tổng thầu thi công xây dựng về việc điều hành công trường.
 • Lập kế hoạch và thỏa thuận với chủ đầu tư về tiến độ thực hiện các giai đoạn xây dựng; các hạng mục công trình chủ yếu, kế hoạch thanh toán của hợp đồng.
 • Tổ chức việc mua sắm, chế tạo, cung ứng vật tư; thiết bị theo yêu cầu và tiến độ thực hiện hợp đồng tổng thầu. Thỏa thuận và thống nhất với chủ đầu tư về nội dung hồ sơ mời thầu mua sắm các thiết bị công nghệ chủ yếu. Chi phí mua sắm thiết bị của hợp đồng trên cơ sở kết quả đấu thầu về thiết bị. (nếu có thỏa thuận trong hợp đồng).
 • Tổ chức hệ thống quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng các công việc thực hiện theo quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng và theo các thỏa thuận hợp đồng.
 • Tổ chức, điều phối và quản lý các hoạt động trên công trường; thực hiện biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; an toàn lao động và an ninh trên công trường.
 • Chủ động phối hợp với chủ đầu tư trong việc tổ chức đào tạo cán bộ quản lý và công nhân vận hành sử dụng công trình. Thực hiện việc chuyển giao công nghệ, bàn giao các bản vẽ; tài liệu kỹ thuật có liên quan đến vận hành; sử dụng và bảo trì công trình cho chủ đầu tư.
 • Thực hiện các công việc thử nghiệm, hiệu chỉnh, vận hành chạy thử đồng bộ công trình và bàn giao công trình hoàn thành cho chủ đầu tư theo thỏa thuận hợp đồng và theo quy định của Nhà nước.
 • Thực hiện bảo hành công trình theo quy định của Nhà nước.
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước chủ đầu tư về chất lượng, tiến độ thực hiện công việc theo hợp đồng đã ký kết; kể cả phần việc do nhà thầu phụ thực hiện và phải bồi thường vật chất cho những thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Trên đây là một số kiến thức về thuật ngữ tổng thầu xây dựng là gì cũng như những thông tin về nghĩa vụ trách nhiệm của tổng thầu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn thêm hiểu biết về lĩnh vực xây dựng trước khi quyết định bước chân vào lĩnh vực này.

4. Đến với công ty TNHH tư vấn dây dựng và phát triển Nhà Việt các nhà đầu tư sẽ có:

+ Tư vấn rõ ràng, chi tiết đưa ra giải pháp tốt.

+ Tối ưu hóa giá thành

+ Thi công chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm.

+ Hoàn thiện dự án dúng tiến độ.

+ Chế độ bảo hành sản phẩm sau bàn giao.

Liên hệ số điện thoại tư vấn dịch vụ0912 942 202

Rất hân hạnh được đồng hành cùng các nhà đầu tư !

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về:

Tư vấn đầu tư
Tư vấn thiết kế
Tổng thầu thi công
Chế độ bảo hành nhà xưởng

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ VIỆT

Địa Chỉ Đăng Ký: Tây Hạ – Vũ Phúc – TP Thái Bình – Tỉnh Thái Bình
Địa Chỉ Văn Phòng : Quyết Tiến – Tây Sơn – Kiến Xương – Thái Bình.
☎️SĐT : 02273.544.666 
☎️ Hotline : 0912.942.202
Email: nhaviet.tb@gmail.com
Website: https//:nhavietcons.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *